logo
  Giỏ hàng0
 
  Home
» Góc Kỹ Thuật » Sửa chữa điện tử .

Làm thế nào để sửa chữa một bóng đèn CFL mất nguồn.

Một chiếc đèn tôi hay sử dụng để thắp sáng trong nhà hôm nay bỗng dưng nay có hiện tượng cắm nguồn không lên . Vậy là sự cố đã xảy ra ở bên trong mạch điện tôi tháo ra và xem nguyên nhân của nó là gì ?


Sau khi tháo bóng đèn ra và nhìn dc cấu tạo bên trong tôi đã thấy ở đây tụ lọc nguồn 300VDC đang bị phồng lên và nó có thể ra nguyên nhân gây ra bóng đèn không sáng 


Gía trị tụ ở đây ở 3.3uF- 450V  như tôi nói ở các bài trước là khi thay thế một tụ điện chúng ta phải thay giá trị điện áp chịu đựng của tụ mới phải lớn hơn hoặc bằng tụ cũ và giá trị điện dung cũng vậy . Tôi lấy tụ nguồn này ở một thiết bị khac cũng có cùng trị số vào để thay thử nhưng đèn vẫn không sáng , vậy là lỗi vẫn còn ở đâu đó 


Tôi có kiểm tra nhanh toàn bộ những linh kiện xung quanh đó bằng kĩ năng kiểm tra linh kiện của mình và thấy rằng chúng còn hoạt động tốt , nếu các bạn tư duy sâu hơn thì hãy hỏi : "Tại sao tụ điện ở đây lại bị phồng " . Trên bảng mạch điện thì đường 300V của tụ lọc này có nối với một đầu của cuộc dây biến áp xung và nếu biến áp xung này có vấn đề thì nó có thể gây ra hiện tượng tụ phồng và mất nguồn .


Để xác định một cách chuẩn xác nhất thì tôi dùng phương pháp đo so sánh giá trị điện trở . Biến áp màu đỏ là từ mạch điện còn tốt và tôi đo điện trở lên là 7.6 ôm và biến áp màu xanh là của bo mạch bị hỏng thì trị số ôm giảm còn 2.2 ôm vậy là bản thân biến áp này bên trong đã bị chập chạm nhẹ giữa các vòng dây.Vậy là tôi kết luân là trong trường hợp này 2 thành phần gây ra triệu chứng mất nguồn đó là tụ lọc nguồn và biến áp xung của chúng ta . Sau khi thay thế thì đèn của chúng ta đã sáng trở lại . Như vậy nhiệm vụ đã hoàn thànhTôi hi vọng bạn thích bài viết này và học được điều gì đó từ chúng . Hãy hỏi bất cứ câu hỏi nào trong phần bìn luận . Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc .
Tác giả : Lộc soma 

Ý kiến về: Làm thế nào để sửa chữa một bóng đèn CFL mất nguồn.

  Bài viết tiếp theo

  Bài viết trước

  Chuyên mục tin

01Đồng hồ vạn năng fuyi Fy76Ampe kìm HD90B  chất lượng cao. Kẹp dòng HD90B  vạn năng
  Gọi
  Chat với chúng tôi trên facebook