logo
  Giỏ hàng0
 
  Home
» Góc Kỹ Thuật » Điện tử cơ bản

Điện tử cơ bản #7 Tụ điện - Nhưng thông số quan trọng và đặc tính của tụ điện

 Ở những bài điện tử cơ bản trước chúng tôi đã giới thiệu cho mọi người một linh kiện điện tử thụ động là điện trở ngày hôm nay BKDT sẽ giới thiệu tiếp cho người đọc một linh kiện không thể thiêu trong các mạch điện tử đó là tụ điện .Vậy tụ điện là gì mời các bạn đón xem video dưới đây để hiểu rõ về nó nhé !

 Tụ điện là một linh kiện điện tử có khả năng tích trữ năng lượng dưới dạng điện trường .Nó được ứng dụng rất nhiều trong thực tế ví dụ như là mạch lọc nguồn sau chỉnh lưu ,mạch dao động nhờ đặc tính nạp xả của tụ và trong nhiều trường hợp tụ còn có nhiệm vụ hạn dòng ví dụ như trong mạch điều khiển tốc độ quạt ,...

  Tụ điện trong thực tế được chia làm rất nhiều loại :
 - Dựa vào đặc tính của tụ người ta chia ra làm tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực là tụ mà ta phải để ý khi cực tính + - khi lắp vào mạch điện  khi đó nó mới hoạt động theo ý muốn còn tụ  không phân cực thì ta không cần để ý điều đó.

- Dựa vào vật liệu chế tạo người ta chia ra làm tụ hóa ,tụ gốm , tụ keo ,...

Các thông số cơ bản của tụ điện .

- Giá trị điện dung của tụ điện : Đặc trưng cho khả năng tích được ít hay nhiều điện tích ,tụ có điện dung càng to thì tích trữ được càng nhiều năng lượng và ngược lại.

- Điện áp chịu đựng : Mỗi một tụ điện đều có một giá trị điện áp cụ thể mà nó có thể chịu đựng được ,nếu lớn hơn điện áp này thì tụ sẽ bị nổ.Giá trị này thường được ghi trên thân của mỗi tụ điện .

- Nhiệt độ chịu đựng : Bất kì một linh kiện nào thì ta cũng cần quan tâm đến nhiệt độ chịu đựng của nó và tụ điện cũng vậy ,nếu làm việc quá nhiệt độ quy định thì nó sẽ nhanh hỏng và không được bền lâu.

" frameborder="0" allowfullscreen>


 
Ý kiến về: Điện tử cơ bản #7 Tụ điện - Nhưng thông số quan trọng và đặc tính của tụ điện

  Bài viết tiếp theo

  Bài viết trước

  Chuyên mục tin

01Đồng hồ vạn năng fuyi Fy76Máy hiện sóng giá tốt cho anh em thợ .
  Gọi
  Chat với chúng tôi trên facebook